Đại học Hồng Đức- Xây dựng khuôn viên Đại học an toàn

4/5/2022 4:13:59 PM
HỘI THẢO GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH “Xây dựng khuôn viên đại học an toàn, bảo vệ nữ sinh và giáo viên”

HỘI THẢO GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

“Xây dựng khuôn viên đại học an toàn, bảo vệ nữ sinh và giáo viên”

Ngày 25/2, Trường Đại học Hồng Đức cùng với hơn 100 đại biểu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên cao học đến từ các trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Thái Nguyên tham gia sự kiện ra mắt Chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn” tại Hà Nội. Chương trình do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhằm xóa bỏ bạo lực giới.

Các hoạt động được triển khai theo hướng dẫn toàn cầu của UN Women về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trong khuôn viên trường đại học. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu 5 trong khuôn khổ “Các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái”. Chương trình dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 2.000 sinh viên và 300 giáo viên, cán bộ nhân viên tại các trường đại học, với chuỗi các hoạt động như: Đánh giá tình hình an toàn của sinh viên và cán bộ, giảng viên nữ trong các trường đại học làm cơ sở xây dựng chính sách đảm bảo an toàn cho sinh viên; Chiến dịch truyền thông trực tiếp và trực tuyến nâng cao nhận thức cho sinh viên về vấn đề bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới cũng như cách ứng phó khi bị bạo lực; Thiết lập kênh hỗ trợ khẩn cấp và thường xuyên cho những sinh viên, cán bộ nữ bị bạo lực thông qua phòng tham vấn tâm lý đặt tại các trường đại học.

Media/2012_tlgd.hdu.edu.vn/FolderFunc/202204/Images/anh-1-20220405040744-e.jpg

PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Chương trình, PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, “bạo lực hiện diện ở mọi nơi và xảy ra với mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Trường đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng và các trường Đại học sư phạm nói chung với số lượng sinh viên nữ chiếm tỉ lệ lớn, vì thế nguy cơ sinh viên nữ là nạn nhân hay người trải nghiệm những hình thức của bạo lực hẹn hò, quấy rối tình dục cũng lớn hơn”

Media/2012_tlgd.hdu.edu.vn/FolderFunc/202204/Images/anh-2-20220405041006-e.jpg

Bà Lê Thị Hằng - Phó vụ trưởng Vụ Công tác chính trị, Học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT phát biểu

Bà Lê Thị Hằng - Phó vụ trưởng Vụ Công tác chính trị, Học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, đây là sáng kiến đầu tiên được thực hiện bài bản, có hệ thống theo hướng dẫn chung toàn cầu ở môi trường đại học ở Việt Nam. “Sự kiện này cũng cho thấy vai trò của các trường đại học sư phạm trong việc tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, chấm dứt mọi hình thức bạo lực với sinh viên, cán bộ nữ trong trường đại học.

Bà Lê Thị Lan Phương, cán bộ quản lý chương trình, UN Women nhấn mạnh: “Bạo lực giới hiện diện ở mọi nơi và xảy ra với mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Bạo lực giới tại trường học và khuôn viên trường đại học bao gồm quấy rối tình dục không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý của nạn nhân mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nền giáo dục và kinh tế của quốc gia. Với kinh nghiệm quốc tế nhiều năm, UN Women sẽ đồng hành cũng các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng những khuôn viên trường học an toàn và bình đẳng”.

Media/2012_tlgd.hdu.edu.vn/FolderFunc/202204/Images/anh-3-20220405041221-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai -Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

tham dự và phát biểu

Trong phần thảo luận của Chương trình, đại diện Trường Đại học Hồng Đức -Thanh Hóa, PGS.TS Hoàng Thị Mai thay mặt lãnh đạo nhà trường trân trọng cảm ơn Bộ GD&ĐT, Trường ĐHSP Hà Nội đã quan tâm, chia sẽ và cho phép Trường ĐHHĐ tham gia dự án này.

PGS.TS Hoàng Thị Mai cũng cho biết thêm, vấn đề bạo lực, bình đẳng giới tuy không phải là vấn đề nhức nhối nhưng cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khuôn viên nhà trường. Vì vậy, được tham gia Chương trình này vừa là vinh dự, quyền lợi vừa

là trách nhiệm của CBGV, sinh viên nhà trường. Việc đánh giá thực trạng an toàn của sinh viên và cán bộ, giảng viên nữ trong trường đại học Sư phạm; truyền thông trực tiếp và trực tuyến nâng cao nhận thức cho sinh viên về vấn đề bình đẳng giới, ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực đối với sinh viên và cán bộ nữ trong các trường đại học. Đồng thời được hỗ trợ, nâng cấp phòng tham vấn tâm lý của nhà trường là điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo sinh viên ngành TLH và thực hiện tốt Chương trình.

Nhà trường vui mừng được tham gia Chương trình và cam kết cùng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên tham gia hệ thống các trường đại học Sư phạm để thực hiện Chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn”.